Kinh nghiệm “ngao du” nước Nhật siêu tiết kiệm bằng thẻ tàu JR Pass

Di chuyển luôn là vấn đề khó khăn khi du lịch, nhất là ở Nhật – nơi có chi phí đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên nếu để tiết kiệm chi phí thì lựa chọn gần như chỉ có một là sử dụng thẻ tàu JR Pass.

Nhật nổi tiếng là 1 trong những nước đắt đỏ nhất nhì thế giới từ khách sạn, đồ ăn và di chuyển. Chi phí đi lại trong tour nước ngoài chiếm trên 70% giá tour và Nhật không phải là ngoại lệ. Để tiết kiệm chi phí nhất cho những người đi du lịch Nhật Bản là mua JR Pass. Khi cầm tấm vé này, du khách có thể sử dụng hầu hết các loại tàu cao tốc, tàu thường, xe buýt của đường sắt JR và 1 số phương tiện khác như phà Monorail, bus…

Để có chuyến đi du lịch tự túc Nhật Bản rẻ nhất, Chudu xin giới thiệu đến bạn đọc loại thẻ tàu Japan Rail Pass. Đây là thẻ để thông hành khắp nước Nhật cho du khách nước ngoài vào Nhật Bản với mục đích du lịch (và người Nhật đã lấy người nước ngoài đồng thời đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài) sử dụng các phương tiện giao thông được sở hữu bởi Tổng Cục Đường Sắt Nhật Bản (Japan Rail Group).

JR Pass chỉ áp dụng cho 2 loại tàu: tàu có logo JR (tàu thường) và tàu Shinkansen (siêu tốc,) dành riêng cho khách du lịch nước ngoài. Bạn được yêu cầu mua trước khi đến Nhật. Ở Việt Nam, các bạn có thể đến đại lý phân phối JR Pass như H.I.S, JTB hoặc mua trên trang KKday, họ sẽ chuyển vé về tận nhà cho bạn chỉ trong 5 ngày.

The tau JR Pass 1

Vé tàu JR Pass này bạn được sử dụng những loại phương tiện công cộng nào?

1. Hệ thống đường sắt:

Tất cả những tuyến Shikansen thuộc hệ thống của JR Group ngoại trừ hai tuyến Shinkansen Nozomi & Mizuho (Nếu khách hàng muốn sử dụng 2 tuyến Shinkansen này thì khách hàng cần trả thêm 1 khoản thuế nữa). Ngoài ra khách hàng còn có thể sử dụng hệ thống Tokyo Monorail (Tàu 1 ray). Hệ thống Aoimori Railway giữa 2 ga Aomori & Hachinohe.

2. Bus (công cộng):

Cho phép sử dụng những hệ thống bus sau: JR Hokkaido Bus, JR Bus Tohoku, JR Bus Kanto, JR Tokai Bus, West Japan JR Bus, Chugoku JR Bus, JR Shikoku Bus, JR Kyushu Bus.

3. Ferry (phà):

Có hiệu lực duy nhất với 1 loại phà là “JR Miyajima”.

Khi mua tại Việt Nam, đó chỉ là một tờ voucher. Khi đến Nhât, bạn dùng voucher này để đổi thành JR Pass, ở những trạm có văn phòng của JR Group. Thời gian 7 ngày sẽ được tính từ khi bạn đổi voucher. Exchange Order có giá trị đến 3 tháng kể từ ngày mua và vé tàu có giá trị 1 tháng kể từ ngày đổi vé.

Giá vé tài Nhật Bản có loại thường 7 ngày là 29.110 Yên (khoảng 6 triệu 3) và loại 14 ngày 46.390 Yên với tỷ giá phụ thuộc vào ngày xuất vé được quy định bởi Tổng Cục đường sắt Nhật Bản. Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí và ngồi chung với bố mẹ.

Nếu bạn mua vé thường thì cần bỏ vé vào máy để máy tự động mở cửa. Với JR Pass, hành khách chỉ cần đi qua cổng đặc biệt đưa vé cho nhân viên kiểm soát là được qua cửa.

JR Pass có những giới hạn cần lưu ý:

Với thẻ JR Pass hạng Ordinary, khi đi Shinkansen, bạn không được sử dụng những toa Green Car (khoang cao cấp) và các tàu có số hiệu Mizuho và Nozomi. Nhưng đừng lo lắng, cứ yên tâm vì tàu Hikari, Todai, v.v… vẫn được sử dụng nhiều và đi gần hết các thành phố chính ở Nhật.

Nếu bạn chưa đặt chỗ thì nên lưu ý kỹ bạn chỉ được ngồi ở những khoang “non-reserved,” lưu ý có một số tuyến bắc buộc phải đặt trước.

Đặt vé vô cùng đơn giản, mỗi ga tàu Shinkansen đều có văn phòng của JR Group, hành khách chỉ cần đưa JR Pass và nhân viên sẽ sắp xếp ghế.

Ở mỗi nơi trên thế giới tùy thuộc vào điều kiện kinh tế khác nhau, sẽ có những loại phương tiện giao thông được sử dụng phổ biến nhất. Do vậy, trước chuyến đi du khách cần tìm hiểu về các phương tiện thường được sử dụng ở nơi du lịch, cách thức di chuyển, cách mua vé và lịch trình hoạt động của xe để có hình dung tốt nhất về chuyến đi du lịch của mình. Với kinh nghiệm “ngao du” nước Nhật siêu tiết kiệm bằng thẻ tàu JR Pass, chắc hẳn chúng ta sẽ có một chuyến đi thú vị lắm đây.

Bạn muốn khám phá Nhật Bản mà đang lo lắng không biết thủ tục xin visa Nhật Bản như thế nào vui lòng xem bài Dịch vụ xin visa Nhật Bản uy tín, nhanh chóng hoặc gọi 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được tư vấn cụ thể hơn.

Tin liên quan: