Há cảo – Thức ăn “gây nghiện” số 1 tại thị trấn Utsunomiya, Nhật Bản

Cùng với sushi, Nhật Bản là quốc gia có sự ưu ái dành với các loại mì. Tuy nhiên, khác hẳn với văn hóa và ý nghĩ trên, có một nơi mà Gyouza (há cảo) lại trở thành món ăn không thể thiếu trong các cửa hàng và gia đình Nhật đó chính là thị trấn Utsunomiya, Nhật Bản.

Gyouza là món há cảo Nhật có nguồn gốc từ Trung Quốc, không chỉ chiên giòn, hấp cách thủy hay cho vào lẩu. Gyouza giờ đây là món ăn không thể thiếu trong các cửa hàng Ramen và gia đình người Nhật.

Và ở Nhật, có rất nhiều thành phố gắn liền với tên tuổi và sự hình thành của Gyouza. Đến nỗi hằng năm, người ta thường tổ chức một cuộc tranh cử với quy mô toàn quốc cho vị trí thị trấn há cảo số 1 Nhật Bản.

Thi tran Utsunomiya Nhat Ban 1

Ngôi vị quán quân năm 2017 đã thuộc về thành phố Utsunomiya, tỉnh Tochigi. Xếp sau là thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka.

Utsunomiya là khu vực nằm ở phía Đông Nam tỉnh Ibaraki. Bao gồm thành phố Utsunomiya, thành phố Mooka, thị trấn Mashiko, thị trấn Motegi. Utsunomiya là nơi tọa lạc của Tòa nhà Hành chính tỉnh và được xem là trung tâm của tỉnh.

Thi tran Utsunomiya Nhat Ban 4

Nói đến du lịch Utsunomiya, không thể không kể đến những điểm tham quan nổi tiếng như Chùa Oya-ji – có chính điện nằm bên trong một hang động, lò Gốm Mashiko-yaki Tsukamoto – bán các sản phẩm gốm Mashikoyaki vốn là hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống của thị trấn Mashiko.

Trong khi đó, thành phố Hamamatsu nằm ở phía Tây tỉnh Shizuoka – thành phố lớn nhất của tỉnh và đồng thời được công nhận là đô thị quốc gia.

Thi tran Utsunomiya Nhat Ban 3

Hai thành phố này thường xuyên cạnh tranh khốc liệt trong bảng xếp hạng 5 năm gần đây và năm ngoái, lần đầu tiên sau 4 năm, người dân thành phố Utsunomiya lại có thể ăn mừng niềm vui chiến thắng khi vượt qua Hamamatsu để trở thành Thị trấn Há cảo số 1 Nhật Bản (dựa vào lượng tiêu thụ Gyouza trong thành phố).

Dạo quanh các con phố và siêu thị nơi đây, ta dễ dàng bắt gặp vô vàn các thương hiệu há cảo khác nhau trong quầy đông lạnh hay các hàng quán nghi ngút khói với hương thơm ngào ngạt chào mời du khách.

Thậm chí, ngay trước nhà ga JR Utsunomiya còn đặt một bức tượng Gyouza khá trừu tượng để kỷ niệm. Được biết bức tượng được người dân thành phố quyên góp thực hiện năm 1994, đến nay cùng với danh hiệu số 1 Nhật Bản, đây còn là biểu tượng đại diện, không thể không “check-in” khi đến thành phố xinh đẹp dưới chân Nikko này.

Thi tran Utsunomiya Nhat Ban 2

Trong một video phỏng vấn của TBS News, người dân thành phố này thậm chí nghiện Gyouza đến nỗi, lúc không có hứng ăn gì, hay trời lành lạnh thì nhất định sẽ ăn Gyouza, một tuần có khi đến 3 – 4 lần. Khi thành phố được vinh danh, họ đã tổ chức ăn mừng và còn phát Gyouza miễn phí cho người dân.

Qua đây mới thấy tinh thần yêu mến và tự hào quê hương của người Nhật thật đáng nể phục.

Thi tran Utsunomiya Nhat Ban 5

Cũng nói thêm, đứng thứ 4 trong danh sách đáng nói đến là thành phố vùng Kansai, Kyoto. Nơi đây được biết đến là quê hương của Gyouza no Osho, một chuỗi cửa hàng há cảo vô cùng nổi tiếng trên khắp nước Nhật.

Nếu có dịp ghé qua 1 trong 4 thành phố kể trên, chẳng hạn như thị trấn Utsunomiya, Nhật Bản thì đừng quên tìm đến một cửa hàng bán Gyouza để thưởng thức hương vị tuyệt hảo không hề giống với bất cứ nơi nào nhé.

Tin liên quan: