“Học lỏm” các nguyên tắc để sống khỏe và trường thọ như người Nhật

Nổi tiếng với lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh; thế nhưng bạn không cần phải trực tiếp đến xứ sở hoa anh đào làm gì. Thay vào đó hãy tìm hiểu và “học lỏm” các nguyên tắc để sống khỏe và trường thọ như người Nhật.

Theo khảo sát của Tổ chức y tế thế giới cho thấy, người dân Nhật Bản có tuổi thọ được liệt vào hàng cao nhất thế giới; trong đó, phụ nữ Nhật có tuổi thọ trung bình là 87 tuổi. Vậy điều gì làm cho con người nơi đây sống lâu và sống khỏe đến thế? Hãy cùng tham khảo và chọn lọc ra những phương pháp thích hợp nhé.

Cac-nguyen-tac-song-khoe-va-truong-tho-nhu-nguoi-Nhat-1

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất nhằm nạp đủ năng lượng cho cả ngày, theo đó, bữa sáng truyền thống của người Nhật thường được chuẩn bị đầy đủ các món tương tự bữa trưa hoặc tối nhưng khẩu phần sẽ ít hơn, không có dầu mỡ hay đồ chiên xào. Thông thường set ăn sáng sẽ bao gồm: cơm, súp miso, cá nướng và vài món ăn kèm như rong biển khô, đậu nành lên men, salad…

Cac-nguyen-tac-song-khoe-va-truong-tho-nhu-nguoi-Nhat-2

Bữa trưa hoặc tối dù nhiều món ăn hơn nhưng khẩu phần mỗi món luôn nhỏ, bởi người Nhật quan niệm thứ gì càng nhỏ càng có giá trị. Bằng cách chia nhỏ phần ăn, trang trí tinh tế, khéo léo giúp người ăn cảm nhận trọn vẹn dinh dưỡng trong thực phẩm, lại tốt cho dạ dày.

Cac-nguyen-tac-song-khoe-va-truong-tho-nhu-nguoi-Nhat-3

Người Nhật bám sát nguyên tắc ăn nhạt nhằm ngăn ngừa nhiều bệnh về tim mạch, giảm khả năng đột quỵ… vì thế, hầu hết món ăn đều có vị vừa phải, ưu tiên giữ lại hương vị tự nhiên của nguyên liệu tươi. Nước tương đậu nành thường dùng để chấm sashimi, sushi cũng nhạt hơn nhiều so với nước tương của các nước khác.

Cac-nguyen-tac-song-khoe-va-truong-tho-nhu-nguoi-Nhat-4

Cá là món ăn không thể thiếu trong ngày vì đây là loại thực phẩm ít chất béo, giàu omega-3 giúp tăng trí nhớ, đồng thời protein trong cá có lợi cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Đó là lý do vì sao ở Nhật các chợ cá luôn đông khách, họ tiêu thụ khoảng 80% lượng cá ngừ vây xanh đánh bắt trên toàn thế giới, nếu du lịch Nhật Bản hãy thử ghé chợ cá để tìm hiểu thêm nhé.

Cac-nguyen-tac-song-khoe-va-truong-tho-nhu-nguoi-Nhat-5

Người Nhật đặc biệt ưa thích món ăn giàu đạm thực vật, trong đó đậu hũ hay món ăn chế biến từ đậu nành khá phổ biến ở xứ sở hoa anh đào. Ngoài ra, Protein nguồn gốc thực vật có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa ung thư vú, bệnh tim mà lại giàu dinh dưỡng.

Cac-nguyen-tac-song-khoe-va-truong-tho-nhu-nguoi-Nhat-6

Du lịch Nhật Bản nếu để ý bạn sẽ thấy bữa ăn của người Nhật được nấu theo nguyên tắc ichiju-sansai (một món súp, ba món chính), trong đó súp và thực phẩm lên men là không thể thiếu. Đặc biệt, súp miso nấu từ đậu nành lên men và nước dùng dashi giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa khiến bữa ăn ngon hơn.

Cac-nguyen-tac-song-khoe-va-truong-tho-nhu-nguoi-Nhat-7

Trái cây và rau xanh được coi trọng nhờ tác dụng chống oxi hóa, làm đẹp da và là một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng của người Nhật. Nhiều loại trái cây có giá đắt đến khó tin, chuyện một chùm nho có giá khoảng một triệu yen (220 triệu đồng) là không mấy lạ lẫm ở quốc gia này.

Cac-nguyen-tac-song-khoe-va-truong-tho-nhu-nguoi-Nhat-8

Cuối cùng, sử dụng chất béo có nguồn gốc lành mạnh như dầu ô liu, dầu cá, dầu đậu nành hay quả bơ giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, đẩy lùi nguy cơ xơ vữa động mạch, quan trọng là gia tăng tuổi thọ nhờ khả năng làm giảm chất béo trung tính trong máu.

Trước nguy cơ bệnh tật bùng phát như hiện nay, hãy biết trân quý sức khỏe của mình hơn bằng cách áp dụng và chia sẻ cho bạn bè, người thân các nguyên tắc để sống khỏe và trường thọ như người Nhật, bạn nhé.

Tin liên quan: