Chưa tới Ojiya – thủ phủ cá Koi là chưa đến Nhật Bản

Nếu ai đã từng đến thăm hoặc tìm hiểu Nhật Bản, chắc chắn sẽ biết đến cụm từ cá Koi – một loài cá đắt tiền có mặt khắp nơi trên đất nước Nhật Bản. Tuy nhiên nếu chưa đến Ojiya – thủ phủ cá Koi thì hẳn sẽ là một sai lầm đáng trách đấy!

Ở Nhật Bản, cá koi như một người bạn thân thiết, được nâng niu, chăm sóc rất cẩn thận. Đặc biệt, cá koi được nuôi và chăm sóc trong rất nhiều gia đình cũng như ở những địa điểm công cộng, mang lại nét đặc trưng rất tuyệt cho những miền đất nơi này.

Ojiya thu phu ca Koi 1

Cá koi có mặt ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản, nhưng ở nơi tập trung nhiều nhất, được coi như thủ phủ cá koi, nuôi cá koi được coi như một nghề kiếm sống thì có thể nhiều người không biết đến. Sau đây hãy cùng Chudutravel tìm hiểu và khám phá vùng đất cá koi mang tên Ojiya nhé.

Ojiya thu phu ca Koi 2

Ojiya là thành phố thuộc tỉnh Niigata, cách Tokyo hơn 250 km về hướng bắc, là cái nôi khai sinh ra nghề nuôi cá koi ở Nhật Bản. Bởi từ đầu thế kỷ 19, người dân ở đây đã bắt đầu nuôi cá koi phổ biến, dần dà trở thành một nghề truyền thống của vùng.

Theo thống kê, hiện nay có hơn 45% hộ gia đình ở Ojiya đang nuôi cá koi, trong đó có những trại (Koi Farm) lớn như Fukasawa Koi, Hosokai Koi, Oyaji Koi, Kansuke Koi farm,…

Nhắc đến cá Koi, chắc ai cũng biết đây là một loài cá đắt tiền, thế nên cái nồi cá Koi kho tương của cô vợ giận chồng vì yêu cá hơn vợ mới gây bão mạng như thế. Nhưng thực sự thì cá Koi đắt đến thế nào, bạn có biết không?

Ojiya thu phu ca Koi 8

Cá Koi không phải là một loài cá đơn giản. Chúng có tiềm năng sống cực kỳ thọ và khỏe mạnh, nhưng đồng thời đòi hỏi chủ nhân phải hao tổn rất nhiều công sức cả về tinh thần, thể chất, lẫn khả năng tài chính.

Có một sự thật ít người biết rằng mỗi năm, cả nước Nhật có gần 1 triệu cá Koi ra đời. Cứ cho mỗi con được bán với giá $20.000, số cá Koi này có tiềm năng thu về khoản tiền trị giá tới 20 tỉ USD.

Ojiya thu phu ca Koi 3

Các loại cá koi của vùng Ojiya hầu hết là được xuất khẩu (trong đó có Việt Nam).

Ojiya thu phu ca Koi 4

Cá koi ở Ojiya đẹp và nổi tiếng là nhờ vào thời tiết (lạnh), thổ nhưỡng, nguồn nước và kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Giá của một con cá koi đẹp đôi khi hơn 1 tỷ đồng.

Bên cạnh việc tham quan các trang trại nuôi, du khách có thể ghé Nishikigoi no sato – nơi được xem là bảo tàng cá koi lớn nhất hiện nay trên thế giới.

Ojiya thu phu ca Koi 5

Tại Nishikigoi no sato du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử cá koi, tìm hiểu về các loài cá koi, đặc biệt là được trải nghiệm cho cá ăn.

Ojiya thu phu ca Koi 7

Cùng với cá koi, vùng Ojiya còn nổi tiếng với rượu sake, các món ăn truyền thống Nhật Bản như các món bánh gạo, gạo (được đánh giá là gạo ngon nhất Nhật Bản), anadon (cơm lươn)…

Hướng dẫn đi Ojiya từ Tokyo

Để đến Ojiya từ Tokyo, các bạn có thể đi bằng Shinkansen (Shinkansen Joetsu) đến thành phố Nagaoka (cũng thuộc tỉnh Niigata). Tại đây bạn bắt tiếp tàu JR Joetsu line để đến Ojiya.

Ojiya thu phu ca Koi 9

Vào tháng 9 hàng năm, Ojiya thường có cuộc thi cá koi đẹp và phiên đấu giá koi truyền thống. Ojiya còn có lễ hội đấu bò truyền thống thu hút rất nhiều du khách tham dự.

Nếu có dịp đến thăm Ojiya – thủ phủ cá Koi, ngoài việc ngắm những chú cá xinh đẹp, tham quan những trang trại nuôi cá koi từ lớn đến nhỏ, du khách còn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử cá koi và đặc biệt được trải nghiệm cho cá ăn tại hồ – một cảm giác rất tuyệt vời và lý thú.

Tin liên quan: