Cách thưởng thức món cá sống trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với món cá sống sushi và sashimi, khiến mọi du khách tò mò. Nhưng làm thế nào để có thể thưởng thức món cá sống đúng điệu mời các bạn cùng chudutravel tìm hiểu nhé!

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản có lẽ không ai có thể quên được món ăn đặc trưng nơi đây, đó chính là món cá sống, được chế biến thành món ăn với tên gọi sushi và sashimi, đây được xem là món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm của người Nhật. Nói đến cá sống chắc có lẽ ai cũng ngại thử vì sợ các loại dịch bệnh mà điển hình là đau bụng, và đặc biệt thành phần trong cá sống khi ăn có ảnh hưởng đến gan, hiểu được những điều đó người Nhật đã chế biến ra những phụ liệu kèm theo để món ăn được an toàn và ngon hơn khi thưởng thức.

mon ca song 1

Sở thích ăn cá và cách chế biến cá của người Nhật 

Là đất nước có khí hậu ôn đới, quanh năm lạnh giá, có lẽ đây chính là yếu tố dẫn đến sở thích ăn cá của người Nhật nhằm tạo nên sự âm dương hài hòa. Người Nhật rất thích ăn cá và dĩ nhiên cá xuất hiện với tần suất lớn trong hầu hết mọi bữa cơm của gia đình, cũng như tại các nhà hàng, tiệc cưới sang trọng. Hơn thế nữa, người Nhật còn lập cả thời gian biểu cho việc ăn cá của mình như: khi nào thì ăn cá sống, khi nào thì ăn cá đã qua chế biến chín, thời điểm nào ăn cá biển, khi nào thì ăn cá ngừ, lúc nào nên thưởng thức cá hồi…

mon ca song

Cách thức chế biến phổ biến và truyền thống nhất của người Nhật là nướng cá với một ít muối rắc phía trên. Nhưng tùy từng loại cá, mức độ to bé của thân cá, cá tươi hay cá ướp mà họ chế biến thành các món khác nhau. Đối với cá tươi, có thể cắt chúng thành những lát mỏng ăn sống (gần giống với gỏi cá ở Việt Nam), hoặc với những loại cá nhỏ, nhiều mỡ thì có thể tẩm bột rán, nướng, luộc… Những cách thức chế biến khác nhau khi đi kèm với nhiều nguyên liệu đều tạo cho món ăn sự cầu kỳ và hương vị thơm ngon, lạ miệng. Ngoài ra, con người nơi xứ sở mặt trời mọc còn chế biến cá thành thực phẩm dự trữ có giá trị dinh dưỡng cao như bột, nước tương chấm.

Với cá còn đủ tươi ngon, người Nhật thích thái lát mỏng để ăn sống. Điển hình của điều đó là món Sashimi. Sashimi là món ăn truyền thống, món ăn đầu tiên trong mỗi bữa ăn của người Nhật. Sashimi có thể dịch ra tiếng Việt là “xẻo thân”, tức là món ăn được làm từ những lát cá thái mỏng rất đẹp mắt. Món này thường được dùng với cơm và một chén súp Miso, ăn với xì dầu (soy – sauce) và cây cải ngựa băm nhỏ (wasabi).

Cách thưởng thức món cá sống trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ăn không chỉ đơn giản là ăn mà ăn cũng là một nghệ thuật và thưởng thức món ăn như thế nào cho đúng cách là điều không hề dễ. Và đối với món cá sống ở Nhật Bản cũng vậy, ăn đúng cách sẽ giúp món ăn thêm đậm đà hơn.

Như chúng ta đã biết, bất kể món ăn nào khi dùng sống cũng đều có những phụ liệu đi kèm, bởi thức ăn chưa qua chế biến thường có những vi khuẩn đáng chú ý, vì vậy để đảm bảo thức ăn vừa ngon, hợp vệ sinh món cá sống ở nhật thường được ăn theo kiểu Sushi – món ăn kèm với cơm, rau và một vài gia vị khác. Và sashimi là cắt thịt tươi sống ra để ăn, thịt cá tươi này ngay sau khi bắt được cá, người dân dùng đinh nhọn đâm xuyên óc làm chúng chết ngay lập tức, sau đó xếp vào đá xay. Quá trình này gọi là Ike jime. Vì cá chết quá nhanh nên thịt chỉ chứa một lượng rất nhỏ axit lactic. Do đó thịt cá ướp đá sẽ giữ tuơi được khoảng 10 ngày mà không bị ươn.

Để hạn chế chất độc trong cá biển, người dân Nhật Bản có thói quen sử dụng wasabia (hay còn gọi là mù tạt thiên nhiên) khi ăn sushi, sashimi cũng như nhiều món cá sống khác. Ngoài việc gia tăng huơng vị, đây còn là một loại dược liệu có tính khử độc cao, bởi chúng có khả năng giúp diệt vi khuẩn có hại, các loại ký sinh trùng.

Có một điều đặc biệt bạn sẽ nhìn thấy ở đây đó là sự gọn gàng cả trong cách trình bày món ăn nữa nhé, người Nhật đặc biệt chú trọng đến vấn đề này, khi chế biến thức ăn, người Nhật rất coi trọng màu sắc, sự đẹp mắt của món ăn. Món ăn ngon, trình bày đẹp là một trong những điều khiến du khách ấn tượng về sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực của xứ sở phù tang.

mon ca song

Đến Nhật Bản, thưởng thức món cá sống là một trong những sự trải nghiệm văn hóa đặc biệt, hy vọng bài viết trên sẽ giúp du khách hiểu rõ hơn về cách thưởng thức món cá sống trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Bởi ăn đúng cách, cũng là cách thể thiện bạn đã có sự trân trọng và tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nhật Bản cách tỉ mỉ, chi tiết như thế nào.